5 HƯỚNG ĐI DÀNH RIÊNG CHO CÁC BẠN HỌC SINH SAU KHI THI TỐT NGHIỆP THPT

5 HƯỚNG ĐI DÀNH RIÊNG CHO CÁC BẠN HỌC SINH SAU KHI THI TỐT NGHIỆP THPT

Lựa chọn hướng đi nào sau khi tốt nghiệp phổ thông? Đây là một câu hỏi mà các bạn học sinh lớp 12 vừa thi xong THPT và các bậc phụ huynh phải suy nghĩ rất nhiều.

Tốt nghiệp THPT là đồng nghĩa với việc một cánh cửa mới đang mở ra với các bạn học sinh, đây là một cột mốc quan trọng, một ngã rẽ mà từ đó bạn được xem là người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn, quyết định của mình. Vì vậy, các bạn học sinh cần tìm hiểu kỹ, xác định khả năng và thế mạnh của bản thân để chọn ra hướng đi phù hợp.

Tuy nhiên, do thiếu trải nghiệm, việc lựa chọn hướng đi phù hợp với các bạn là điều không dễ dàng. Chính vì lý do đó, IVES sẽ gợi ý cho bạn 5 hướng đi mà các bạn nên cân nhắc sau khi tốt nghiệp THPT.

  1. Vào đại học/ Cao đẳng.

Lựa chọn vào đại học cao đẳng là một lựa chọn “mặc định” của đa số các bạn học sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT, đây cũng là mong muốn của nhiều bậc cha mẹ, với mong muốn con em mình có một tương lai tươi sáng hơn.

Hiện nay, việc vào đại học/cao đẳng không còn khó khăn như trước, việc có thêm các trường ngoài công lập giúp cho cơ hội học của các bạn tăng lên do tiêu chí xét tuyển của các trường khá đa dạng và dễ dàng hơn cho các bạn học sinh.

Tuy nhiên, việc mất khoảng 3-4 năm để học đại học/cao đẳng là một khoảng thời gian khá dài, bên cạnh đó là chi phí học cũng là một điều đáng lưu ý. Hiện nay, các trường công lập cũng dần chuyển qua việc tự chủ tài chính, mức học phí đã tăng lên đáng kể, trung bình khoảng 20-40 triệu/ năm, cộng với chi phí sinh hoạt đối với các bạn ngoại tỉnh thì trung bình một năm, công cả chi phí học và sinh hoạt thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 70-100 triệu/năm.

Việc đầu tư thời gian và chi phí khá lớn nhưng sau khi ra trường, cơ hội việc làm không được đảm bảo, tỉ lệ thất nghiệp cao nên hiện nay, việc học đại học không còn là ưu tiên hàng đầu của các bạn học sinh nữa.

  1. Học nghề hoặc tìm kiếm việc làm.

Thay vì tiếp tục học lên cao, nhiều bạn học sinh hiện nay sau khi thi tốt nghiệp THPT lại chọn con đường đi làm, kiếm thu nhập ngay từ sớm. Sau những khóa học nghề ngắn hạn, thường dưới 1 năm, các bạn có thể ra làm ngay. Điều này xuất hiện nhiều ở các vùng thôn quê, đặc biệt là các gia đình không có đủ khả nẳng tài chính để cho con em theo học lên đại học.

Một số ngành nghề phổ biến mà các bạn lựa chọn như thợ cắt tóc, thợ trang điểm, thợ chụp ảnh, nhân viên nhà hàng, quán cà phê, công nhân tại các khu công nghiệp…

Tuy có được nguồn thu nhập từ sớm, các bạn sẽ phải đánh đổi việc thiếu kiến thức bài bản, chuyên môn và đặc biệt là cơ hội việc làm bị hạn chế, thu nhập tương đối thấp và sử dụng nhiều sức lực để làm việc.

  1. Du học nước ngoài.

Cách đây khoảng 10 năm, việc du học là một sự lựa chọn dành cho số ít học sinh Việt Nam, chủ yếu dánh cho các bạn có điều kiện kinh tế gia đình khá giả. Tuy nhiên hiện nay điều này đã thay đổi, các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, điều kiện kinh tế của người dân được cải thiện và đặc biệt là các chính sách hỗ trợ du học sinh của các nước bản địa đã góp phần thúc đẩy xu hướng du học của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Trung bình mỗi năm người Việt tiêu tốn khoảng gần 3 tỷ USD cho nhu cầu du học; với khoảng 190.000 du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Những điểm đến được nhiều người lựa chọn gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, Trung Quốc… Các hình thức du học phổ biến và thu hút được nhiều du học sinh lựa chọn hiện nay là du học Đại học/cao học và du học nghề.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến quý I/2023, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 1,05 triệu người. Trái ngược với thị trường lao động trong nước đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, thị trường quốc tế đặc biệt là ở các quốc gia phát triển Châu Âu, Úc, Mỹ, Canada… lại đang rất “khát” nguồn nhân sự chất lượng cao, có kỹ năng và đã qua đào tạo. Việc du học và được tạo điều kiện ở lại làm việc tại bản địa đang là lựa chọn được quan tâm của các bạn trẻ khi mà cơ hội tìm kiếm việc làm tại Việt Nam khá khó khăn.

  1. Gap Year.

Gap Year ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ trên thế giới. Đơn giản vì thời gian này cho phép họ dành 1 năm để làm những gì mình muốn và tìm ra mình muốn làm gì tiếp theo. Nếu bạn hoàn toàn không biết phải làm gì sau khi thi tốt nghiệp THPT, thì đây có thể là một lựa chọn mà bạn có thể xem xét. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn như đi du lịch, làm tình nguyện, học ngoại ngữ, tập yoga, chơi thể thao, khám phá một sở thích mà bạn chưa từng có thời gian để làm…

Trải nghiệm tại những vùng đất mới, với những nền văn hóa và con người mới. Bạn có thể đăng ký các chương trình tình nguyện của các tổ chức trong và ngoài nước để có nhứng trải nghiệm thú vị nếu không có ngân sách quá nhiều cho việc du lịch tự túc. Hơn thế nữa là các hoạt động tình nguyện sẽ là một cách tuyệt vời để bạn hiểu thêm về bản thân và hướng đi mà bạn muốn cho cuộc sống. Thông qua các hoạt động tình nguyện, bạn sẽ học thêm được những kỹ năng mới, kết nối các mối quan hệ và có thời gian suy nghĩ để xác định được con đường sắp tới mà bản thân sẽ theo đuổi.

Tuy nhiên, cái nào cũng sẽ có sự đánh đổi, để quyết định lựa chọn Gap Year, bạn sẽ đánh mất đi thế hệ cùng lứa tuổi của mình khi vào đại học và sẽ phải tốn một khoảng thời gian khá lớn để bạn có thể lấy lại kiến thức và động lực ôn luyện thi mà mình đã có được từ thời học phổ thông.

  1. Du học nghề CHLB Đức tại Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp- IVES

Nếu bạn đang có suy nghĩ du học sau khi tốt nghiệp THPT, thì du học nghề là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc, đặc biệt là du học nghề tại CHLB Đức.

Ưu điểm của du học nghề tại Đức là bạn sẽ được tiếp cận với nền khoa học- giáo dục tiên tiến nhất thế giới, trải nghiệm nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và có được thu nhập nhìn chung cao hơn so với các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc,…. Khi học tập ở Đức bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí, được nhận trợ cấp 1000 đến 1300 Euro/ tháng trong quá trình học tập. Đây là điểm cộng rất lớn đối với du học sinh không có điều kiện kinh tế gia đình dư giả.

Hiện nay, nước Đức đang đối mặt với tình trạng dân số già và thiếu nhân công lao động tay nghề cao trong nhiều ngành nghề. Điều này giúp cơ hội việc làm của các bạn du học sinh sau khi hoàn thành quá trình đào tạo là rất lớn, đảm bảo 100% bạn sẽ có việc làm ngay và mức lương nhận được sẽ tương đương với lao động bản địa.

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) là đơn vị nghiên cứu khoa học trực thuộc  Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Với gần 10 năm hoạt động, IVES hiện thuộc top 3 các trung tâm tư vấn du học uy tín nhất cả nước, đặc biệt là tư vấn du học nghề tại CHLB Đức.

Thành lập từ năm 2014, Ives đã và đang thực hiện các hoạt động liên quan về giáo dục cũng như giáo dục dạy nghề của Việt Nam, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục nghề và hệ thống giáo dục – đào tạo nước nhà. Bên cạnh đó, IVES còn liên kết, hợp tác cùng một số đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước để tìm hiểu các mô hình đào tạo nghề của các nước Đức, Mỹ, Úc,… ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các đơn vị đối tác trong và ngoài nước. IVES đặc biệt chú trọng đến chương trình “Đào tạo kép” – mô hình học và thực hành song song của CHLB Đức và nhận thấy đây là con đường phù hợp nhất, tạo nhiều giá trị nhất cho du học sinh Việt Nam. Từ đó áp dụng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như nước ngoài khi mà cơ hội làm việc của người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng rộng mở.

Với đội ngũ giảng viên và tư vấn viên giàu kinh nghiệm, các bạn sẽ được đào tạo tiếng Đức từ trình độ A1 đến B2, đảm bảo tỉ lệ đậu VISA 100% cho học viên khi thực hiện đúng theo các tư vấn, chỉ dẫn của chương trình đào tạo tại IVES.

Để được biết chi tiết về chương trình du học nghề Đức tại IVES, vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP

Địa chỉ: Phòng 708 Tầng 7 tòa nhà Luxury Park View – Lô D32 – KĐT Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT/Fax: (+84) 243 203 6789/0986 254 588/0988 228 059

Website: http://ives.vn – giaoducquocte.vn – ives.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0243 203 6789