Lái xe tải chuyên nghiệp ở Đức có thu nhập khủng?

Đức đứng hàng đầu thế giới trong một số lĩnh vực công nghiệp và công nghệ, với một ví trí chiến lược lắm ở trung tâm của Châu Ấu, do đó xuất khẩu và nhập khẩu là một ngành rất phát triển, lớn thứ ba thế giới (2015). Tuyển dụng lái xe làm việc tại Đức đang rất thiếu hụt nhân lục vì Ngành lái xe tải chuyên nghiệp có thể nói là không thể bị thất nghiệp ở Đức. Thời gian đào tạo nghề lái xe tại Đức mất khoảng 36 tháng (gồm học nâng cao tiếng Đức và bằng lái xe).

1. Điều kiện du học nghề lái xe tại Đức
Nếu bạn là người:

  • Thích lái xe
  • Việc phải ngồi lái quá lâu không phải là vấn đề lớn
  • Có tinh thần trách nhiệm và coi trọng sự an toàn của người khác
    thì chắc chắn nghề lái xe rất phù hợp với bạn.

2. Nội dung học

Có rất nhiều cái tên khác nhau cho xe tải ở bên Đức như Brummi, Laster hay Truck nhưng chỉ có 1 cái tên cho chương trình nghề lái xe, mà ở đó bạn sẽ học cách để điều khiển được 1 chiếc xe khổng lồ.

Sau khi kết thúc chương trình du học nghề lái xe bạn có thể chở người hoặc chở hàng hóa đến mọi nơi như vòng quanh thành phố, đến tất cả các nơi trong nước Đức hoặc quanh Châu Âu là điều vô cùng bình thường. Bạn sẽ là người quyết định hoặc chạy xe đường dài xuyên suốt mấy ngày liền hay chạy xe theo thời gian cố định, phụ thuộc vào lĩnh vực nghề mà bạn theo học. Bạn có thể làm tài xế xe bus cho giao thông công cộng hay làm giao nhận hàng hóa cho các sản phẩm công nghiệp hoặc lái xe cho các phương tiện xử lý rác thải. Điều quan trọng là sự đảm bảo của bạn và dịch vụ mà bạn cung không chỉ đúng giờ mà còn giữ được chất lượng cho đến điểm đích cuối cùng.

Thông thường chương trình du học nghề lái xe tại Đức sẽ kéo dài 3 năm và cũng giống như các chương trình du học nghề song hành khác của Đức bạn sẽ được đào tạo song song lý thuyết ở trường dạy nghề và thực hành thực tế tại các doanh nghiệp. Trong thời gian này bạn sẽ học cách định hướng trên đường và học cách điều khiển các loại xe với các kích thước khác nhau. Ví dụ khi bạn học nghề tại REMONDIS bạn sẽ còn được tiếp xúc với các loại xe cần cẩu, Xe chở xăng dầu hoặc thậm chỉ cả các thiết bị nạp tải, các loại xe mà thùng chứa hàng của nó có thể quay một góc 90 độ khi bốc và dỡ hàng. Tất cả các kiến thức liên quan đến các loại xe trên và những quy định về an toàn khi lái xe bạn cần chú ý, sẽ được học trong năm học nghề đầu tiên. Ngoài ra các kiến thức về tính toán và giải quyết các giấy tờ hải quan hay các kiến thức về kinh tế bạn cũng sẽ cần nắm vững và là 1 phần không thể thiếu trong chương trình học.
Đương nhiên để lái được xe bạn cũng cần phải nắm được các kiến thức về cách động cơ, hệ thống máy và điện trong xe hoạt động như nào. Trong năm thứ 2 của chương trình học nghề bạn sẽ chính thức được thực hành lái đương nhiên với điều kiện bạn có bằng lái xe. Bạn sẽ được thực hành với xe ở Klasse CE các loại xe có chiều dài tối thiểu là 16m và các loại xe ở Klasse D với chiều dài tối thiểu là 10 m.

Sau khi tốt nghiệp chương trình du học nghề lái xe bạn có thể nhận được cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Có hàng nghìn các hãng vận chuyển lớn ở Đức để bạn lựa chọn phát triển nghề nghiệp của mình trong đó có DHL, DB, Kühne + Nagel AG & Co. KG, Dachser…

3. Mức lương khủng sau khi ra trường ??

Du học sinh học nghề lái xe tại các trường dạy nghề ở Đức sẽ được tham gia khóa học vừa học vừa thực hành tại các doanh nghiệp. Kết thúc khóa học, các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận học nghề và giấy chứng nhận trình độ. Trong thời gian học nghề, bạn sẽ nhận được mức lương tăng theo từng năm, tuy nhiên mức lương này còn phụ thuộc vào doanh nghiệp và vị trí công việc bạn đảm nhận, thông thường dao động như sau:

Năm thứ nhất bạn sẽ được trả với mức lương từ 800 đến 850 Euro/ tháng, năm thứ 2 khoảng 900 đến 950 Euro và năm thứ 3 khoảng 950 đến 1.000 Euro/tháng Sau khi kết thúc khóa học mức lương của bạn sẽ được trả cao hơn rất nhiều so với học nghề. Trung bình một tháng một lái xe có thể nhận được 2.000 Euro/tháng. Tuy nhiên mức lương sẽ cao hay thấp sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể như: lái xe dưới 30 tuổi sẽ được hưởng lương hàng tháng khoảng 2050 Euro/ tháng, 30 – 40 tuổi là khoảng 2200 Euro/ tháng và trên 40 tuổi là khoảng 2300 Euro / tháng.

Để biết thêm thông tin về các ngành nghề bên Đức và được tư vấn miễn phí về chương trình du học nghề tại Đức quý vị có thể liên hệ:

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES)
Địa chỉ: Phòng 708 Tầng 7 tòa nhà Luxury Park View – Lô D32 – KĐT Cầu Giấy – Hà Nội
ĐT/Fax: (+84) 243 203 6789/ 0862 828 263
Email: tuyensinh@ives.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0243 203 6789