Phương pháp/ cách luyện nói tiếng anh giao tiếp, cải thiện phát âm hiệu quả

Phương pháp/ cách luyện nói tiếng anh giao tiếp, cải thiện phát âm hiệu quả
Một số phương pháp khắc phục lỗi trong giao tiếp tiếng Anh bạn nên biết:
1. Giảm tốc độ nói (slow down speaking speed)
Khi nói với tốc độ nhanh, bạn dễ bị mắc lỗi nuốt âm, giọng nói trở nên khó nghe. Nếu luyện nói tiếng Anh chậm lại bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho đúng. Hơn nữa, nói chậm lại còn giúp người khác nhìn nhận bạn là người làm chủ được tình huống.
2. Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên (practice listening to English more often)
Bạn có thể luyện nghe bằng nhiều cách. Chẳng hạn như: xem phim, nghe bản tin, audio. Những lúc nấu ăn, dọn nhà, đi tắm bạn có thể mở YouTube và chọn một số kênh yêu thích để nghe cho quen dần với cách người bản địa phát âm tiếng Anh.
3. Ghi âm bài nói tiếng Anh và nghe lại (record English speech and listen back)
Để cải thiện giọng tiếng Anh chuẩn, bạn hãy ghi âm lại bài nói tiếng Anh của mình và nghe lại. Lúc đó, bạn sẽ tự mình nhận ra vô số lỗi sai thường gặp của bản thân như: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không đọc nối hai từ đúng cách, bị ngọng, nói quá nhanh,… Hãy tập dần thói quen mỗi tối trước khi đi ngủ, chọn ra một trích đoạn sách hay bài báo dài khoảng 2 phút, ghi âm và nghe lại để so sánh sự tiến bộ mỗi ngày.
4. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt (practice thinking in English instead of Vietnamese)
Phản xạ giao tiếp được hình thành từ trong suy nghĩ đến hành động phát ra lời nói của con người. Bởi lẽ đó, bạn có thể áp dụng tập suy nghĩa bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt để hình thành phản xạ nhanh nhạy hơn.
Bạn có thể thực hành luyện nói tiếng Anh bất cứ ở đâu, bất cứ nơi nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp
5. Tự độc thoại một mình (story alone / talk alone)
Quá trình này giúp bạn nói lưu loát hơn và giảm áp lực bị đánh giá từ người xung quanh.
6. Luyện nói trôi chảy trước khi quan tâm ngữ pháp (practice speaking fluently before worrying about grammar)
Một số bạn có tinh thần quá cầu tiến muốn nói tiếng Anh vừa chuẩn phát âm lẫn ngữ pháp nên “hì hục” học. Tuy nhiên, cách làm này lại cản trở cho kỹ năng nói lưu loát của bạn.
Do đó, bạn hãy cứ luyện nói tiếng Anh thật trôi chảy mà chưa cần quan tâm ngữ pháp. Trôi chảy về cả ngữ điệu, giọng điệu nữa nhé!
7. Luyện nói tiếng anh trước gương (practice speaking English in front of the mirror)
Bất cứ khi nào rảnh rỗi hoặc đang trang điểm, soi mình… bạn cũng có thể tự nói chuyện với bản thân mình về chủ đề thân thuộc khoảng 2-3 phút. Ví dụ như: chia sẻ về gia đình, sở thích, bạn bè…
Thông qua sự phản chiếu của gương, bạn có thể điều chỉnh được cách phát âm, biểu cảm cùng ngôn ngữ cơ thể. Từ đó, biết được hình ảnh của mình sẽ như thế nào trong mắt người đối diện để điều chỉnh sao cho phù hợp.
Khi luyện nói tiếng Anh với gương, ghi nhớ kĩ: nói to, chậm và rõ ràng từng từ. Đồng thời, chú ý đến ngữ điệu, ngắt nghỉ lên xuống cho chính xác.
Nếu đang nói tự dưng bí từ hoặc cấu trúc câu thì nghĩ cách chuyển sang cách nói khác. Ví dụ: thay vì định nói mình khi nói về các món ăn, nếu không nhớ rõ từ vựng thì có thể dùng cách mô tả thành phần, hương vị… để cho người đối diện biết bạn muốn nói gì
8. Luyện nói tiếng Anh qua bài hát (practice speaking English through songs)
Đây là một trong những phương pháp luyện nói hiệu quả không chỉ dành cho người lười mà tất cả mọi đối tượng. Thay vì những bài học khô khan, âm nhạc giúp người học trở nên thoải mái, dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ.
Ai cũng biết rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu, lên xuống cao thấp. Nghe người bản xứ nói tiếng Anh mà như hát. Bởi vì thế, tập nói tiếng Anh bằng bài hát cực kỳ tốt và
Điều quan trọng nhất trong luyện nói tiếng Anh là chăm chỉ luyện tập. Một điều nữa là cố gắng vượt qua giới hạn. Hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để tập nói tiếng Anh ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0243 203 6789